Ôm mộng đổi đời khi Pi có giá để rồi nhận cái kết đắng

Ôm mộng đổi đời khi Pi có giá để rồi nhận cái kết đắng

Đến giờ, tôi vẫn không hiểu tại sao có thể tin những lời hứa hẹn của nhà phát triển Pi vào một ngày đổi đời.


Cuối năm ngoái, đội ngũ phát triển Pi Network khẳng định đã khởi chạy mạng chính thức (mainnet) và chia thành hai giai đoạn: mạng kín và mạng mở. Trong đó, mạng kín là các giao dịch trong nội bộ người đào Pi với nhau, còn mạng mở là có thể trao đổi với các đồng tiền khác. Mạng mở "có thể bắt đầu vào ngày số Pi 14/3 hoặc ngày Pi2 tức 28/6, tùy thuộc vào sự trưởng thành của nền kinh tế trong mạng lưới và tiến trình KYC của người dùng".


Trong thông báo hôm 21/6, nhóm phát triển Pi Network hứa hẹn khởi chạy mạng chính thức (mainnet) vào ngày 28/6. Tuy nhiên, đến nay, số đồng Pi mà người dùng "đào" trên ứng dụng di động vẫn chưa thể đưa lên mạng chính thức hay có bất cứ giá trị trao đổi nào.


Tôi cũng là một nhà đầu tư tiền ảo suốt năm năm nay, nhưng bản thân cũng không hiểu Pi Network sẽ như thế nào? Hình dung một cách đơn giản, nếu muốn một đồng tiền ảo nào đó có giá thì nó phải có thanh khoản trước đã.


Ví dụ, khi một đồng tiền số mới ra đời, đội ngũ phát triển sẽ thực hiện "airdrop" (cho miễn phí một số lượng rất ít để marketing), sau đó sẽ là ICO (bán giá rẻ) để huy động vốn từ nhà đầu tư. Sau đó, họ sẽ "list sàn" (bỏ một số lượng tiền đã được huy động từ trước để tạo thanh khoản, tạo cặp giao dịch).


Như vậy, chiếu vào đồng Pi, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đồng tiền này hiện tại mới đang chỉ dừng ở bước đầu tiên - "airdrop" (điểm danh nhận token cũng giống như cho miễn phí). Vậy vấn đề ở đây là gì?


Thứ nhất, nhà phát triển liệu có ICO để huy động vốn? Trong khi rất nhiều người đang nắm giữ thì ai sẽ bỏ thêm tiền để mua?


Thứ hai, nhà phát triển liệu có bỏ tiền túi ra để tạo thanh khoản giao dịch? Vì có nhiều người đang nắm giữ đồng Pi (từ nguồn miễn phí) nên họ sẵn sàng mang lên sàn để bán bất cứ lúc nào "list sàn". Vậy không lẽ nhà phát hành sẽ tự bỏ tiền túi ra để mua lại số token mà chính họ đã phát miễn phí cho người dùng?


Thứ ba, giả sử khi khi "list sàn", một Pi có giá 3 USD, với tổng cung khoảng 1 tỷ Pi thì nhà phát triển (hoặc nhà đầu tư nào đó) cần phải có ít nhất 3 tỷ USD làm thanh khoản. Vậy mà các "thợ đào Pi" vẫn đang tin rằng nhà phát hành sẽ bỏ ngần ấy tiền để mua lại Pi của các bạn sao?


Là một người chơi coin nhiều năm, tôi hiểu bản chất của tiền ảo bây giờ là tạo ra để kiếm tiền, một dự án làm ra cho dù là lừa đảo hay làm đàng hoàng thì mục đích cuối cùng cũng là vì lợi nhuận, vì tiền. Và trong cuộc chơi ấy, những người mua cuối cùng, đu trên cái đỉnh cao nhất sẽ là những người mất tiền. Nên không thể có chuyện ai cũng được lợi ở đây. Còn nếu nói tạo ra một đồng tiền ảo mà ai cũng được lợi thì cũng đồng nghĩa với việc nhà phát hành không có lợi nhuận. Vậy họ tạo ra đồng tiền ảo đấy để làm gì?

0 Nhận xét

Đăng nhận xét

Bình luận bài viết (0)

Mới hơn Cũ hơn