Hiếu PC: “Nếu chỉ có một mình, tôi chẳng thể bảo vệ được hàng triệu người dùng internet”

Chia sẻ về Chiến dịch Khiên Xanh, Hiếu PC cho rằng công sức của một mình anh là không đủ, cần có sự hợp tác của Cốc Cốc và NCSC. Qua đó, không chỉ thu thập danh sách các trang web xấu mà còn có thể cảnh báo tới hàng triệu người dùng internet Việt.Mới đây, anh Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) - Kỹ sư an ninh mạng của Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng Quốc gia (NCSC) kiêm nhà sáng lập ChongLuaDao.Vn đã chung tay cùng Cốc Cốc và NCSC cho ra đời Chiến dịch Khiên Xanh – Vì một internet an toàn cho người Việt.

Phóng viên Baongay24h đã có cuộc trao đổi nhanh với Hiếu PC để hiểu thêm về mục đích, tâm huyết của anh trong chiến dịch này.

PV: Chỉ 3 tháng sau khi về nước, anh đã quyết định đầu quân cho NCSC, phải chăng đây là cách để anh cống hiến cho cộng đồng và sửa lại cái sai của mình trước đây?

Hiếu PC: Trước khi NCSC ngỏ ý, có một số công ty bên Mỹ và Singapore mời tôi đến làm, nhưng tôi đã từ chối vì muốn dành thời gian ở bên gia đình cũng như cống hiến cho quê hương.

Trên thực tế, ở Việt Nam, nhận thức về bảo mật thông tin của người dân rất kém. Tôi rất muốn cố gắng vì cộng đồng và mang lại kiến thức căn bản về an toàn thông tin đến càng nhiều người càng tốt. Vì tôi hiểu rằng, chỉ có vậy đất nước mới phát triển lên một tầm mới, và mọi người có thêm hiểu biết để tự bảo vệ mình cũng như không bị những kẻ xấu lừa đảo.
PV: Liệu đó có phải lý do khiến anh hợp tác cùng trình duyệt an toàn quốc dân Cốc Cốc và NCSC cho ra đời Chiến dịch Khiên Xanh - Vì một internet an toàn cho người Việt?

Hiếu PC: Chính xác. Đó là một bước đi quan trọng giúp tôi hiện thực hóa tâm huyết mà tôi đã và đang làm cho cộng đồng cùng với dự án chongluadao.vn.

Mong rằng với sự hợp tác và đồng hành cùng Cốc Cốc và NCSC, Chiến dịch Khiên Xanh sẽ mang đến hiệu ứng tốt, lan tỏa thông điệp mạnh hơn cho mọi người. Khiên Xanh sẽ đi trước 1 bước để bảo vệ người dùng internet, như một tấm khiên luôn đứng trước, bảo vệ người dùng Việt.

PV: Giữa rất nhiều đơn vị trong và ngoài nước, tại sao anh lại chọn đồng hành cùng Cốc Cốc?

Hiếu PC: Đơn giản là bởi Cốc Cốc - NCSC và tôi đều có cùng tư tưởng trong chiến dịch này. Đó là làm vì cộng đồng, không màng lợi nhuận. Chúng tôi muốn dành một trái tim, một tấm chắn Khiên Xanh để bảo vệ cộng đồng bằng cách lan tỏa thông điệp, kiến thức về an toàn thông tin cho tất cả người Việt. Từ đó, sẽ không còn ai bị lừa, bị mất tiền trên không gian mạng nữa.

Nếu một mình tôi làm thì sẽ chỉ ảnh hưởng được đến một lượng người dùng nào đó thôi, nhưng khi hợp tác với trình duyệt quốc dân Cốc Cốc và NCSC thì độ ảnh hưởng sẽ lớn mạnh hơn rất nhiều. Đặc biệt là khi Cốc Cốc có tới hơn 25 triệu người dùng nên một khi trình duyệt này đưa ra cảnh báo, ngay lập tức sẽ có hàng triệu người dùng được bảo vệ. Điều này rất quan trọng vì thu thập danh sách web xấu là một chuyện, nhưng cảnh báo nó tới càng nhiều người càng tốt lại là chuyện quan trọng hơn.

PV: Là một trong những nhân tố chủ chốt của Chiến dịch Khiên Xanh, anh có thể chia sẻ về thành tích mà Chiến dịch hiện đang đạt được không?

Hiếu PC: Tin vui là từ khi Chiến dịch Khiên Xanh bắt đầu, đã có hơn 19.000 lượt báo cáo những trang giả mạo, lừa đảo qua safe.coccoc.com và hơn 9.500 báo cáo tương tự qua ChongLuaDao.Vn. Chưa kể hàng trăm những vụ lừa đảo quy mô lớn nhỏ khác được báo cáo qua email cá nhân của tôi.

Với sự đóng góp của cả cộng đồng, mỗi ngày, chúng tôi nhận được hơn hàng trăm website được người dân báo cáo. Nhờ vậy chúng tôi đã khóa hàng chục trang web lừa đảo trên tiện ích hoặc trên trình duyệt Cốc Cốc mỗi ngày. Phần lớn những web xấu này thường là web lừa đảo lấy cắp tài khoản facebook, tài khoản ngân hàng, mã OTP,…Cũng phải nói thêm rằng việc tin tặc lập nên các trang web xấu là rất nhanh, cứ dẹp rồi web xấu sẽ lại "mọc" nhan nhản. Tuy nhiên, Khiên Xanh cảnh bảo cho mọi người về những trang web xấu này, đồng thời lên chiến dịch truyền thông giúp mọi người cảnh giác và có thêm nhận thức về web xấu. Khi đó, chúng sẽ dần phải tan biến vì không còn phù hợp nữa khi ai cũng có kiến thức để phòng tránh rồi.

PV: Sau khi chiến dịch này kết thúc, dự định trong tương lai của anh để đến được gần hơn với mục tiêu Vì một internet an toàn cho người Việt là gì?

Hiếu PC: Tôi sẽ tiếp tục không ngừng hợp tác với Cốc Cốc, NCSC và lan tỏa thông điệp về an toàn thông tin và nâng cao nhận thức cho người sử dụng internet.

Bên cạnh đó, tôi cũng đã và đang liên kết với một số công ty tập đoàn nước ngoài về những dự án bảo mật, chống lừa đảo, mã độc. Điều này cũng một phần giúp cho Chiến dịch Khiên Xanh mang tầm quốc tế, đồng thời khẳng định vị thế của nước ta trong việc nâng cao và bảo vệ người dùng Internet, khiến internet Việt thêm mạnh, thêm "xanh".

Mong rằng "Khiên Xanh" sẽ để lại được dấu ấn tích cực với xã hội để từ đó, trở thành một thông lệ, thói quen cho người sử dụng internet có điểm tựa, có thêm kiến thức tự bảo vệ mình.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

0 Nhận xét

Đăng nhận xét

Bình luận bài viết (0)

Mới hơn Cũ hơn